Get Adobe Flash player

VIÊN NÉN GỖ - NĂNG LƯỢNG SẠCH CỦA TƯƠNG LAI10/05/2017
article thumbnail

Thế giới đang kêu gọi tiết kiệm năng lượng thì viên nén mùn cưa là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho nguồn nhiên liệu hóa thạch đang ngày càng khan hiế [ ... ]VIÊN NÉN GỖ CỦA NÔNG NGHIỆP GAP LÀ NGUỒN CHẤT ĐỐT XANH CHO CUỘC SỐNG25/04/2017
article thumbnail

Viên nén gỗ là một loại nhiên liệu sinh học tái sinh được tận dụng từ những phế thải của nguyên liệu gỗ và các sản phẩm nông nghiệp khác nên sản ph [ ... ]“TỐT LÚA – LỢI ĐẤT” MÔ HÌNH SẢN XUẤT LÚA GẠO HIỆU QUẢ VÀ BỀN VỮNG11/04/2017
article thumbnail

Trong nền sản xuất nông nghiệp nước ta nói chung và sản xuất lúa gạo nói riêng, việc lạm dụng phân bón hóa học để tăng năng suất và sử dụng bừa bãi  [ ... ]Liên Kết Bao Tiêu Lúa Cho Nông Dân10/04/2017
article thumbnail

Theo đó, Công Ty CP Nông Nghiệp GAP (TP.HCM) liên kết hỗ trợ cho nông dân trả chậm 100% giá trị phân bón và không tính lãi suất. Hỗ trợ từ 50 - 100 đ/kg lúa tươ [ ... ]HỘI THẢO BAO TIÊU LÚA VỚI SỰ HỢP TÁC CỦA SIÊU THỊ CO.OP MART TẠI VĨNH LONG07/03/2016
article thumbnail

Ngày 3/3/2016 vừa qua, tại hội trường Ủy ban nhân dân xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình – tỉnh Vĩnh Long đã diễn ra hội thảo  về  bao tiêu lúa cho bà con nông dân  [ ... ]TIN MỚI

Cả trăm nghìn đồng một kg gạo dược liệu

Gạo chức năng hay còn được g

07-11-2015
more
TÁC DỤNG CHỮA BỆNH CỦA RAU MÒ OM

RAU MÒ OM VÀ CÔNG DỤNG CHỮA BỆN

25-08-2014
more
Gạo chứa nhiều độc tố gây bệnh ung thư

Phòng phân tích các chất dạng v

21-01-2014
more
FEVA ĐƯỢC YÊU THÍCH TẠI THỊ TRƯỜNG MỸ

Feva (Dragon Fruit Chips ) sau một th

12-09-2013
more
Tôm nuôi chết hàng loạt tại tỉnh Bạc Liêu

Thời tiết diễn biến bất lợi,

31-07-2013
more
Vì một nền nông nghiệp phát triển bền vững

Việc ra đời Tổng hội NN-PTNT Vi

01-06-2013
more
Lợi ích tham gia cánh đồng mẫu lớn

Trong những năm qua, ngành nông ngh

01-06-2013
more
Giới thiệu về gạo hữu cơ

Trước nhu cầu đảm bảo an ninh

15-06-2012
more

NÔNG SẢN GAP

PHÂN BÓN HỮU CƠ

Tin tức Nông Nghiệp GAP

GẠO HỮU CƠ LÚA TÔM – GẠO VÀNG CHO SỨC KHỎE VÀNG

Trước thực trạng về sự lạm dụng chất hóa học trong sản xuất lúa gạo hiện nay, đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và cũng là nguyên nhân của các bệnh hiểm nghèo thì nhu cầu sử dụng gạo sạch, gạo chất lượng cao ngày bức thiết và gia tăng cao. Hiện nay, Gạo hữu cơ Lúa Tôm đang là sự lựa chọn đầy tin tưởng của các bà nội trợ thông minh và là giải pháp hiệu quả của các công ty xuất khẩu gạo.

Gạo hữu cơ Lúa Tôm là gì?

Gạo Lúa Tôm là tên gọi biểu trưng cho loại gạo được thu hoạch từ các Hệ thống luân canh tôm – lúa đặc thù ở vùng đất ruộng nhiễm mặn của một số tỉnh ven biển Nam Bộ như Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng, Trà Vinh, ... Đây là loại gạo có chất  đảm bảo sức khỏe con người. Và Gạo hữu cơ Lúa Tôm cũng đi từ những hệ thống canh tác tôm – lúa này nhưng được nâng tầm chất lượng ở mức cao cấp bằng quy trình sản xuất lúa hữu cơ chất lượng cao. Sản phẩm được sản xuất và phân phối bởi Công ty cổ phần Nông Nghiệp GAP – một trong những công ty đi tiên phong trong lĩnh vực Gạo sạch và Gạo hữu cơ chất lượng cao. Hạt gạo hữu cơ Lúa Tôm của Công ty Nông Nghiêp GAP không những được người tiêu dùng ưa chuộng mà còn đáp ứng được các tiêu chuẩn khắc khe của các thị trường xuất khẩu cao cấp..

gạo hữu cơ lúa tôm

Vì sao Gạo hữu cơ Lúa Tôm có chất lượng cao và rất tốt cho sức khỏe?

Dựa vào những ưu điểm vượt trội của mô hình luân canh lúa tôm tại các tỉnh ven biển ĐBSCL, Công ty Nông Nghiệp GAP đã liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm gạo dẻo cao cấp cùng người nông dân trong các mô hình luân canh lúa tôm tiêu biểu và chỉ áp dụng quy trình sản xuất lúa hữu cơ, hoàn toàn chỉ sử dụng phân bón hữu cơ, không sử dụng chất kích thích tăng trưởng và các chất hóa học khác. Trong một năm, nhờ có sự luân phiên giữa một vụ lúa và một vụ tôm mà lúa và tôm cùng phát huy những thế mạnh của mình và hạn chế mặt tiêu cực như: làm chậm quá trình mặn hóa, cải tạo đất, cắt đứt vòng đời của bệnh hại, ... Hạt lúa được nuôi dưỡng bằng các chất hữu cơ của vụ tôm để lại và tăng cường thêm dinh dưỡng từ phân trùn, canxi san hô của Mỹ đem lại năng suất và chất lượng cao. Đồng thời, vụ tôm nhờ rơm rạ của vụ lúa để lại có thêm nguồn thức ăn và chỗ trú ẩn đảm bảo, không bị nhiễm độc. Theo đó, người nông dân vừa có được vụ tôm thắng lợi và vừa có được một vụ lúa bội thu.

gạo hữu cơ lúa tôm

Ngoài ra, nhờ những yếu tố vi lượng đặc trưng của đất ruộng nhiễm mặn và sự màu mỡ dưỡng chất hữu cơ cùng vi khoáng được Công ty bổ sung vào mô hình lúa tôm cũng như vùng đất này mà hạt gạo hữu cơ Lúa Tôm dẻo bùi, có vị ngọt đậm đà, hương thơm ngào ngạt so với cùng một giống lúa gạo được trồng ở những vùng đất ruộng khác. Đặc biệt, cơm nguội để trong tủ lạnh ba ngày đem ra hâm nóng lại vẫn thơm dẻo ngọt và hương vị không thay đổi, là vì quá trình canh tác đã sử dụng phân bón hữu cơ và gạo không bị tồn dư hóa chất độc hại.

Trong bối cảnh vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay, Gạo hữu cơ Lúa Tôm của Công ty Nông Nghiệp GAP là sự lựa chọn hàng đầu cho những bữa cơm ngon, tốt cho sức khỏe. Những hạt gạo trắng, thon dài, đều tăm tắp có chất lượng tuyệt hảo sẽ đem đến sự ngon miệng, tạo cảm giác thèm ăn do được cơ thể hấp thu và tiêu hóa tốt hơn so với các loại gạo thông thường. Gạo có mùi thơm tự nhiên, không có sự pha trộn hay thêm chất bảo quản, chống mối mọt. Mẫu mã đóng gói lại đẹp, tiện lợi nên Gạo hữu cơ Lúa Tôm là món quà giá trị và ý nghĩa để dành tặng đến bạn bè, những người thân yêu của chúng ta.

gạo hữu cơ lúa tôm

Gần 05 năm đồng hành cùng bà con trên cánh đồng luân canh Lúa Tôm, Công ty Nông Nghiệp GAP đã tạo dựng được uy tín cho thương hiệu Gạo Lúa Tôm của mình và có được lượng khách hàng tăng trưởng đều và sản phẩm đã xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

gạo hữu cơ nông nghiệp gap

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NÂNG CAO NĂNG LỰC CẠNH TRANH CHO GẠO VIỆT TRÊN TRƯỜNG QUỐC TẾ

Hiện nay, hạt gạo Việt Nam đã có mặt trên hơn 135 quốc gia và vùng lãnh thổ, với cơ cấu tập trung xuất khẩu các loại gạo có giá trị gia tăng cao như gạo thơm, gạo nếp. Tuy nhiên, chất lượng vẫn chưa thể cạnh tranh với các nước xuất khẩu gạo khác và đáp ứng các tiêu chuẩn khắc khe của thị trường khó tính như Mỹ, Hàn quốc, Nhật Bản, Châu Âu.

Chất lượng Gạo Việt bị chê và thua xa các nước nước

Trong năm 2016, nhiều thị trường xuất khẩu của Việt Nam bị sụt giảm kim ngạch, bị trả về do quá nhiều dư lượng thuốc BVTV vượt mức cho phép. Điều này không chỉ gây khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu mà đời sống của người nông dân cũng thêm khốn đốn. Qua đây cho thấy tầm quan trọng của những cánh đồng mẫu lớn như thế nào trong việc xây dựng thương hiệu Gạo Việt của chúng ta. Và chỉ khi nào tất cả người nông dân sản xuất gạo an toàn thì vị thế của Gạo Việt trên trường quốc tế mới được nâng cao.

Nông Nghiệp GAP luôn đồng hành cùng những cánh đồng sạch

Thành lập vào năm 2011, Công ty Nông Nghiệp GAP đã luôn sát cánh với người nông dân trên các cánh đồng, giúp họ thay đổi từ nhận thức cho đến tập quán canh tác để sản xuất ra những hạt gạo đảo bảo sức khoẻ người tiêu dùng. Khi mà người nông dân còn phải đang đối diện với sự thiếu ăn, thiếu mặc thì đó là cả một quá trình đầy gian nan và vất vả. Song không một chút nản lòng, trong suốt những năm qua, Công ty Nông Nghiệp GAP luôn có những chương trình hỗ trợ vốn song song với hỗ trợ kỹ thuật canh tác nông nghiệp sạch. Có cả những chương trình người nông dân được hỗ trợ vốn 100% và đi kèm với việc bao tiêu sản phẩm đầu ra khiến người nông dân vô cùng phấn khởi. Có thể nhận thấy, nhờ các chương trình sử dụng phân bón hữu cơ đi theo hướng nông nghiệp bền vững của Công ty Nông Nghiệp GAP mà đất trồng trên những cánh đồng ấy thêm phần màu mỡ, trở nên tơi xốp và môi trường sinh thái được đảm bảo. Từ những thành công này, Công ty Nông Nghiệp GAP đã mạnh dạn phát triển những cánh đồng mẫu lớn để liên kết sản xuất gạo sạch cùng bà con nông dân như chương trình “Tốt lúa – Lợi Tôm”, “Tốt lúa – Lợi đất”, đặc biệt là sự phối hợp với các doanh nghiệp xuất khẩu, kinh doanh lúa gạo . Trong những năm qua, công ty đã ký kết hợp đồng sản xuất lúa sạch với Tổng công ty Lương thực miền Nam tại các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ … với mức giá bao tiêu cao hơn thị trường từ 150 - 200 đồng/ kg lúa. Và chương trình hợp tác với Liên hiệp HTX Tp. HCM ( Co.op Mart ) trồng lúa 100% hữu cơ với giống lúa Jasmine  tại xã Mỹ Lộc , Huyện Tam Bình, Tỉnh Vĩnh Long. Từng bước, các chương trình liên kết này đã góp phần xoá đói giảm nghèo, cải tạo đất trồng, cải thiện môi trường nông nghiệp, đồng thời nâng cao ý thức của bà con về nông nghiệp sạch và bảo vệ hệ sinh thái .

gạo sạch hữu cơ nông nghiệp gap

Liên kết sản xuất gạo sạch

Năm 2016 là năm có sản lượng xuất khẩu gạo thấp nhất trong nhiều năm qua và dự báo năm 2017 sẽ là một năm đầy khó khăn cho xuất khẩu gạo Việt Nam. Những tín hiệu buồn này sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh cho các doanh nghiệp xuất khẩu lúa gạo cũng như người nông dân. Tất cả cần phải sớm có giải pháp, chiến lược và hành động để xây dựng thương hiệu riêng, tạo niềm tin và uy tín cho Gạo Việt. Chính vì vậy, các mô hình liên kết cần phải thêm chặt chẽ và nhân rộng, để từ đây nhà nhà, người người cùng nhau sản xuất gạo sạch, gạo chất lượng cao. Có như thế nền xuất khẩu lúa gạo Việt Nam thêm bền vững, đủ sức thâm nhập các thị trường lớn và thu nhập người nông dân sẽ được đảm bảo.

hội thảo gạo sạch nông nghiệp gap

gạo sạch hữu cơ nông nghiệp gap

Các sản phẩm gạo, thanh long sấy (FEVA) của Nông Nghiệp GAP được giới thiệu tại Hội chợ XNK Canton Fair 2013

Hội chợ xuất nhập khẩu Trung Quốc (Canton Fair) do Bộ Thương Mại Trung Quốc đứng ra tổ chức 02 kỳ/năm với 3 phiên giao dịch/ kỳ, được đánh giá là một sự kiện thương mại có ý nghĩa to lớn đối với hoạt động kinh doanh quốc tế của các doanh nghiệp và thu hút được nhiều lượt khách tham quan. Vào ngày 15/04/2013 Canton Fair 2013 đã được khai mạc tại thành phố Quảng Châu, Trung Quốc với sự tham gia của hơn 30.000 gian hàng và đón tiếp trên 200.000 lượt khách là các doanh nghiệp sản xuất, các nhà nhập khẩu, phân phối, bán buôn quốc tế tham quan và giao dịch từ các nước như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Đông…

Đây là lần đầu tiên công ty Nông Nghiệp GAP tham gia sự kiện thương mại này tại kỳ giao dịch thứ 3 (01/05/2013 – 05/05/2013). Tại hội chợ lần này, công ty đã giới thiệu đến các doanh nghiệp, khách tham quan các sản phẩm từ Việt Nam:  Gạo chất lượng cao và thanh long sấy thăng hoa Feva Dragon Fruit Chips.

Các khách tham quan đã dùng thử các loại Gạo của Nông nghiệp GAP và  đánh giá rất cao về chất lượng của sản phẩm. Các loại gạo này đều có nguồn gốc từ mô hình luân canh lúa tôm, mỗi năm chỉ trồng một vụ và được canh tác bằng 100% phân bón hữu cơ, không sử dụng phân bón hóa học nên mang lại những hạt gạo đạt chất lượng cao với hương vị thơm ngon đậm đà.

Sản phẩm thanh long sấy Feva Dragon Fruit Chips lần đầu tiên có mặt trên thị trường và được giới thiệu tại hội chợ quốc tế này đã thu hút được rất nhiều sự chú ý của các doanh nghiệp. Sản phẩm được đánh giá cao không chỉ bởi sự mới lạ mà còn vì chất lượng sản phẩm tương đương như nguyên liệu tươi ban đầu nhờ vào công nghệ sấy thăng hoa của Nhật Bản. Đặc biệt sản phẩm được làm từ thanh long hữu cơ nên chất lượng được đảm bảo với giá trị dinh dưỡng cao.

Hội chợ đã diễn ra thành công tốt đẹp. Bên cạnh việc giới thiệu, quảng bá các sản phẩm của Công ty ra thị trường quốc tế, công ty cũng đã tìm được các đối tác, khách hàng tiềm năng có nhiều cơ hội hợp tác trong tương lai.

Một số hình ảnh của công ty Nông Nghiệp GAP tại Canton Fair 2013

Sản phẩm Feva Dragon Fruit Chips được giới thiệu tại Nhật Bản

 

Hội chợ Quốc tế về Thực phẩm và Đồ uống Foodex Nhật Bản 2013 là hội chợ thường niên uy tín và lớn nhất tại Nhật Bản về lĩnh vực Thực phẩm và Đồ uống. Năm nay Hội chợ Quốc tế Thực phẩm và Đồ uống Foodex Nhật Bản lần thứ 38 được tổ chức tại trung tâm Makuhari Messe, Chiba, Nhật Bản từ ngày 05 - 08/03/ 2013. Hội chợ đã thu hút được hơn 70.000 khách thương mại từ hơn 130 quốc gia với nhiều lĩnh vực khác nhau trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống. Trong dịp hội chợ này, sản phẩm Thanh Long Sấy Thăng Hoa Feva Dragon Fruit Chips được giới thiệu tại thị trường Nhật Bản. Với hương vị thơm ngon và chất lượng cao, sản phẩm được sự đón nhận của khách tham và sự quan tâm từ các doanh nghiệp tại Nhật Bản và các nước.

Một số hình ảnh trưng bày của sản phẩm tại hội chợ:

 

 

 

Hiệu Quả Sử Dụng Vermaplex trên cây lúa trong mô hình luân canh lúa tôm

VermaPlex là phân bón có nguồn gốc 100% hữu cơ vì thế việc sư dụng sản phẩm rất

an toàn cho sức khỏe của người sử dụng, bổ sung các chất dinh dưỡng và vi sinh vật

cần thiết cho cây giúp chống lại sâu bệnh và điều kiện thời tiết bất lợi, giảm sử dụng

thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học. Sử dụng VermaPlex cho trong việc trồng

lúa, đặc biệt là các mô hình lúa tôm bên cạnh việc nâng cao năng suất và chất lượng

của lúa còn có tác dụng rất lớn trong việc giảm các chất độc hại trong ruộng (do việc

sử dụng quá nhiều phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật) từ đó giúp cho vụ tôm

tiếp theo đạt hiệu quả.

Nguồn : http://nongnghiepgap.com

Tin tức nhà Nông

Gạo chứa nhiều độc tố gây bệnh ung thư

Phòng phân tích các chất dạng vết trong thực phẩm của Đại học Dartmouth, Mỹ, công bố kết quả nghiên cứu cho thấy nhiều sản phẩm từ lúa gạo có chứa chất arsenic, một độc tố gây bệnh ung thư.

Dưới đây là bài viết của giáo sư Võ Tòng Xuân - một chuyên gia về nông nghiệp tại Cần Thơ, về những vấn đề trong thành phần gạo hiện nay và tại sao phải dùng gạo sạch.

Số liệu phân tích của Đại học Dartmouth cho thấy trong nước đường làm từ gạo lứt hữu cơ, một sản phẩm an toàn nhất ở nước Mỹ dùng cho trẻ con, chứa 25 phần tỷ (ppb) arsenic.

Đến nay, cơ quan EPA (Bảo vệ Môi trường) vẫn chưa ấn định cụ thể lượng arsenic cho phép trong thực phẩm, trong nước uống lượng cho phép chỉ là 10 ppb. Nhà cung cấp gạo và 150 sản phẩm làm từ gạo tại Mỹ là Trang trại gia đình Lundberg (LFF) cho phân tích gạo của mình, thấy có chứa trung bình 95 ppb, đã làm cho người tiêu dùng các sản phẩm của LFF trở nên rất lo lắng. Tháng 9/2012 tạp chí “Consumer Report” phiên bản in đã công bố chi tiết về kết quả phân tích tất cả sản phẩm từ gạo  đang được người tiêu dùng Mỹ ăn uống hàng ngày, từ cơm, bánh gạo ăn sáng và các loại bánh khác, đường mật từ gạo… Phân tích cho thấy lượng arsenic vô cơ có từ 24 đến 214 ppb.

Báo cáo này được đưa lên Internet ConsumerReport.com tháng 12/2012 làm người tiêu dùng Mỹ hốt hoảng, yêu cầu EPA phải gấp rút nghiên cứu lượng arsenic vô cơ cho phép trong thực phẩm là bao nhiêu. Ngay cả sản phẩm gạo hữu cơ cũng có chứa lượng arsenic vô cơ đáng kể.

Thường các chất độc chỉ thâm nhập vào thân thể con người sẽ tích tụ tại gan mỗi ngày một tý khiến ta không thấy có hại gì. Gan là bộ phận chịu đựng các chất độc tích lũy này. Khi lượng độc tích lũy này quá nhiều, gan không chịu nổi nữa thì con người mới phát bệnh khó cứu được.

Trong số chất độc này, arsenic thuộc nhóm nguy hiểm. Arsenic được dùng trong các loại thuốc trừ côn trùng và chuột khi nông dân phun thuốc. Một phần thuốc được di chuyển lên cây và vào hạt gạo, một phần rơi xuống mặt nước ruộng hoặc mặt đất chảy sang những đám ruộng khác hay lẫn vào nước chảy ra kênh rạch di chuyển đi nơi khác.

Giáo sư Võ Tòng Xuân đang làm việc trên cánh đồng lúa sạch

So lại tình hình Việt Nam, người tiêu dùng chưa có hiệp hội nào mạnh để đứng ra theo dõi, phân tích các đặc điểm an toàn vệ sinh thực phẩm tương tự, mà chỉ phó thác cho các nhà sản xuất. Khi có sự cố nào trong thực phẩm lưu hành nhà nước mới vào cuộc, nhưng phương tiện, thiết bị và con người ít ỏi nên không thể kiểm soát nổi mọi thứ thực phẩm. Các cơ cở sản xuất gánh trách nhiệm bằng cách thể hiện bảng kê trên bao bì những chi tiết an toàn theo quy định. Hai mặt hàng thiết yếu và phổ biến nhất là nước uống và gạo đã được một số doanh nghiệp đi đầu trong chủ trương này để đáp ứng nhu cầu cho người tiêu dùng Việt Nam quan tâm đến sức khỏe lâu dài.

Ngày nay người tiêu dùng vào các siêu thị thường gặp gạo chứa trong những bao bì xinh xắn có nhãn hiệu và công ty sản xuất rõ ràng, có bảng kê phân tích giá trị dinh dưỡng của các chất chứa bên trong. Một thông tin cần được ghi trên bao bì nữa là địa điểm trồng và phương pháp kỹ thuật đã được áp dụng trong quá trình sản xuất lúa.

Những doanh nghiệp sản xuất gạo sạch Việt Nam thường chọn quy trình GlobalGAP hoặc VietGAP (GAP = Good Agricultural Practices = Kỹ thuật nông nghiệp cao). Có doanh nghiệp thực hiện quy trình nông nghiệp hữu cơ (OP).

Với quy trình GAP, người trồng lúa phải tuân theo tất cả quy định kỹ thuật trồng trọt, từ giống lúa xác nhận, bón phân và áp dụng phân bón đúng loại, đúng lượng và thời điểm, sử dụng hóa chất trừ sâu, bệnh đúng loại, đúng lượng và thời điểm, cho đến thu hoạch, phơi sấy, xay xát và đóng gói trong môi trường sạch và an toàn (HACCP). Nước tưới ruộng lúa phải thuộc loại nước sạch, không bị ô nhiễm bởi nước thải chung quanh.

Quy trynh GlobalGAP bắt buộc mỗi nông dân phải có buồng vệ sinh trong nhà, có bồn cầu giật nước rửa, có sọt rác trong nhà và thùng rác công cộng khắp cánh đồng. Doanh nghiệp sản xuất gạo sạch nhất thiết phải có vùng nguyên liệu riêng và cán bộ chăm sóc, kiểm tra tất cả nông dân tham gia sản xuất lúa. Vì vậy chi phí bảo đảm quy trình GAP phải cao hơn lúa trồng tự do.

Lúa trồng theo quy trình GAP được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GAP, bảo đảm không chứa dư lượng hóa chất độc hại và lượng dinh dưỡng đầy đủ. Trong khi đó lúa trồng tự do dễ bị nông dân lạm dụng hóa chất, dẫn đến khả năng nhiễm nhiều chất độc lưu tồn trong gạo.

Nguồn: VnExpress

Chương trình trợ giá gạo của Thái Lan lỗ hơn 11 tỷ USD

Theo báo cáo mới được công bố của Ủy ban Kiểm toán Thái Lan, chính phủ nước ngày đã lỗ khoảng 330 tỷ baht (hơn 11 tỷ USD) trong ba mùa vụ trợ giá gạo vừa qua, chiếm 58,8% tổng số ngân sách 600 tỷ baht cấp cho chương trình trong một năm rưỡi qua.

 

Chính phủ Thái Lan đang gánh một khoản lỗ lên tới 390 tỷ bath cho chương trình trợ giá gạo nếu tính cả vụ mùa năm nay. (Nguồn: irri.org)

Dự kiến số lỗ có thể sẽ tăng lên 390 tỷ baht nếu tính cả tiền trợ giá cho vụ mùa năm nay.

Nguyên nhân số lỗ tăng cao được giải thích là do lượng gạo đưa vào kho ngày càng nhiều, trong khi lượng gạo bán ra lại rất ít.

Giá gạo trên thị trường cũng sụt giảm trong thời gian qua bởi nhu cầu tiêu dùng trên toàn cầu giảm sút, trong khi chi phí sản xuất lại tăng.

Với số lỗ 390 tỷ baht được tính qua bốn vụ từ cuối năm 2011 tới tháng 10/2013 thì trung bình mỗi tháng Thái Lan lỗ khoảng 15 tỷ baht.

Chính phủ Thái Lan hiện vẫn chưa chấp nhận số liệu kiểm toán này bởi lập luận chương trình của họ không thể thất thoát nhiều đến thế.

Trước đó, một tiểu ban giám sát vấn đề kiểm toán của chương trình này thuộc Bộ Tài chính Thái Lan cho biết trong hai vụ 2011-2012, nước này chỉ thua lỗ khoảng 136 tỷ baht và dự kiến số tiền lỗ của hai vụ trong năm 2012-2013 sẽ vào khoảng hơn 100 tỷ baht nữa, thấp hơn số liệu kiểm toán nhà nước khoảng 150 tỷ baht.

Nguyên nhân của việc thua lỗ là do giá thu mua bị đẩy lên cao hơn 40-50% so với giá thị trường, khiến gạo Thái Lan không thể bán ra thị trường thế giới trong khi thị trường có xu hướng giảm giá.

Chương trình này bắt đầu được chính phủ của bà Yingluck Shinawatra thực hiện theo cam kết tranh cử năm 2011, trong đó giá gạo trắng thông thường được thu mua ở mức 15.000 baht/tấn và gạo hương nhài được mua với giá 20.000 baht/tấn.

Theo số liệu tính toán sơ bộ từ các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, mỗi kg gạo được thu mua với giá 32,32 baht, trong khi chỉ bán được với giá trung bình 10,20 baht/kg.

Điều này có nghĩa cứ mỗi kg gạo trong chương trình trợ giá được bán ra, Thái Lan sẽ lỗ 22,12 baht. Với số liệu này, các nhà xuất khẩu cho rằng số tiền lỗ cho chương trình trợ giá sẽ vào khoảng 500-700 tỷ baht trong cả nhiệm kỳ của chính phủ.

Cho tới nay, số gạo tồn kho theo chương trình trợ giá chỉ còn khoảng 10 triệu tấn sau khi Vụ Ngoại thương thuộc Bộ Thương mại Thái Lan công bố đã xuất khẩu được hơn 10 triệu tấn theo các hợp đồng liên chính phủ để chuẩn bị cho 15 triệu tấn gạo mới sẽ nhập kho.

Trong vụ mùa này, giá thu mua theo chương trình trợ giá sẽ được giữ nguyên 15.000 baht/tấn mùa vụ đầu tiên và giảm xuống 13.000 baht/tấn trong mùa vụ thứ hai. Theo Bộ Thương mại Thái Lan, chính phủ đã ấn định một khoản ngân sách cho mùa này là 270 tỷ baht để mua 18 triệu tấn gạo, với số lỗ dự kiến vào khoảng 80-100 tỷ baht.

Trong mùa vụ đầu tiên từ tháng 10 năm trước đến tháng 2 năm sau, giá thu mua là 15.000 baht/tấn, trong đó giới hạn chỉ mua cho mỗi hộ gia đình cao nhất là 350.000 baht. Ở vụ thứ hai, từ tháng 5 đến tháng 9, giá mua sẽ giảm còn 13.000 baht/tấn và mỗi hộ chỉ được bán tối đa theo chương trình trợ giá là 300.000 baht.

Hiện nay, giá gạo trắng thông thường trên thị trường Thái Lan dao động vào khoảng từ 8.000-10.000 baht/tấn, thấp hơn giá thu mua thấp nhất của chương trình trợ giá khoảng 3.000-5.000 baht/tấn.

Trường hợp giá thu mua lúa gạo vào khoảng 13.000 baht/tấn, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan sẽ lên tới 650 USD/tấn, cao hơn 1,5 lần so với mỗi tấn gạo xuất khẩu.

(Vietnam+)

 

Nguy cơ mất thị trường Trung Quốc

* Nguy cơ mất thị trường Trung Quốc

Trung Quốc hiện đang là thị trường lớn nhất của thanh long Việt Nam, nhưng những dấu hiệu mới từ nước này đang báo trước một khó khăn cực lớn cho thanh long Việt Nam những năm tới, nếu như chúng ta không có sự chuyển hướng kịp thời ngay từ bây giờ.

Thanh long bùng nổ diện tích

Sức ép từ Trung Quốc

Theo bà Lê Tú Anh, Chủ tịch HĐQT Cty CP Nông nghiệp GAP (TP HCM), thanh long đang là loại trái cây có giá trị xuất khẩu lớn nhất hiện nay. Mỗi năm, riêng giá trị xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc đã đạt khoảng 285 triệu USD. Điều đáng lo ngại nhất đối với sự phát triển cây thanh long ở nước ta là sự phụ thuộc quá lớn vào thị trường Trung Quốc, bởi đây là thị trường còn khá dễ tính.

Bà Tú Anh ước tính có tới 80-90% thanh long xuất khẩu là đi vào thị trường này. Còn theo TS Lương Ngọc Trung Lập, Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường (Viện Nghiên cứu CĂQ Miền Nam), hơn 40% kim ngạch xuất khẩu trái cây Việt Nam là từ thanh long, trong đó, có đến 77% thanh long được xuất sang Trung Quốc, chủ yếu xuất bằng đường tiểu ngạch.

Trong khi đó, những thị trường khó tính, giá bán rất cao và có tiềm năng phát triển như Mỹ chỉ chiếm 3%, châu Âu 4%, Nhật 1,5%. Do giá trị nhập khẩu thanh long là không nhỏ, vì thế, Trung Quốc đang đẩy mạnh trồng cây thanh long để phục vụ cho nhu cầu nội địa.

Đến nay, diện tích thanh long ở Trung Quốc đã lên tới trên 20 ngàn ha, gần bằng tổng diện tích thanh long của Việt Nam. Cây thanh long chỉ trồng hơn 2 năm là đã bắt đầu ra trái, cho thu hoạch. Bởi thế, chỉ mấy năm nữa, khi diện tích thanh long Trung Quốc bước vào thu hoạch, sẽ tạo nên sức ép rất lớn tới việc nhập khẩu thanh long Việt Nam vào nước này.

 

Sơ chế thanh long xuất khẩu ở HTX Tầm Vu (Long An)

Bà Tú Anh nói: “Khi diện tích thanh long hiện nay cho thu hoạch, Trung Quốc gần như có thể tự cung cấp thanh long trong thời gian khoảng 9 tháng mỗi năm cho nhu cầu của người dân nước này. Trung Quốc chỉ có 3 tháng mùa đông, do tiết trời quá lạnh, sẽ không có thanh long để thu hoạch.

Khi ấy, mới có cơ hội cho thanh long Việt Nam vào thị trường này. Hiện thanh long Việt Nam đang phụ thuộc phần lớn vào thị trường Trung Quốc mà nếu chỉ còn có 3 tháng để bán được thanh long sang đó, thì cả ngành thanh long Việt Nam coi như chết”.

TS Lương Ngọc Trung Lập cũng cho rằng: “Khi diện tích thanh long ở Trung Quốc cho thu hoạch thì chắc chắn chúng ta sẽ bị mất thị trường này và các thị trường khác cũng sẽ bị cạnh tranh khốc liệt. Nếu chất lượng thanh long Việt Nam không cao, không đạt tiêu chuẩn VietGAP hoặc GlobalGAP sẽ rất gay go”.

Lối ra nào?

TS Võ Mai, Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, cho biết, trước đây 99% lượng thanh long xuất khẩu trên thế giới là từ Việt Nam, bởi chỉ có nước ta mới trồng loại cây ăn trái này.

Nhưng bây giờ, Trung Quốc đang đẩy mạnh trồng thanh long ở Hải Nam. Các nước trong khu vực như Thái lan, Philippines… cũng đã đầu tư trồng thanh long. Vì thế, diện tích thanh long cần phải xem xét theo hướng có thể giảm xuống chứ không nên phát triển ồ ạt như hiện nay (Bài:Thanh long "bùng nổ" diện tích, NNVN ngày 7/11/2013).

Ông Lê Minh Đức, GĐ Sở NN-PTNT Long An cho biết, việc phát triển diện tích thanh long ở tỉnh này một cách tự phát, nhất là trong bối cảnh Trung Quốc cũng đang đẩy mạnh trồng thanh long, rõ ràng đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Nhất là khi đến giờ này, diện tích thanh long của Long An đạt tiêu chuẩn GlobalGAP chỉ mới có vài chục ha. Vì thế, thanh long vẫn khó lòng xuất sang các nước khó tính với số lượng lớn.

“Chúng tôi sẽ đẩy mạnh công tác khuyến nông để nông dân sản xuất theo tiêu chuẩn sạch, an toàn để tăng cạnh tranh. Mặt khác, các ngành liên quan cũng đẩy mạnh tìm kiếm thị trường để chuẩn bị thay thế thị trường Trung Quốc” - ông Đức nói.

Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều chuyên gia, ngoài việc đẩy mạnh sản xuất thanh long theo các tiêu chuẩn an toàn, sạch, ngành thanh long cần đầu tư ngay vào chế biến thanh long. Theo TS Võ Mai, ở một số nước Nam Mỹ như Chilê…, người ta đã có tới 10 sản phẩm chế biến từ thanh long. Từ trái thanh long và cả cây thanh long, có thể tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế. Dễ nhất là làm rượu thanh long, làm nước thanh long lên men.

Hiện nay, HTX Long Hậu (Châu Thành, Long An), đã sản xuất được những sản phẩm này. Từ trái thanh long, cũng có thể làm các sản phẩm như mứt, hạt thanh long có thể chiết xuất ra tinh dầu giúp kháng ung thư… Vỏ của trái thanh long có thể chế biến ra bột màu an toàn dùng trong chế biến thực phẩm hay làm mỹ phẩm cho phụ nữ.

Nhưng để có thể chế biến từ thanh long ra những sản phẩm như thế, thì trước hết, cũng phải xây dựng quy trình sản xuất thanh long một cách an toàn, nhất là ở khâu phun xịt thuốc BVTV.

Nhằm né thị trường Trung Quốc và quan trọng hơn là thâm nhập được sâu rộng vào các thị trường khó tính, một số doanh nghiệp cũng đã chủ động đi sâu vào chế biến các sản phẩm giá trị gia tăng từ trái thanh long. Điển hình như Cty CP Nông nghiệp GAP đã thành công trong việc sản xuất ra sản phẩm thanh long sấy. Hiện sản phẩm này đã được Cty CP Nông nghiệp GAP xuất khẩu vào các thị trường khó tính như Mỹ, Canada và Úc.

Cty này cũng đang chuẩn bị các thủ tục để đưa thanh long sấy vào thị trường Nhật Bản. Do đã được khách hàng ở những thị trường trên chấp nhận, nên Cty CP Nông nghiệp GAP đang đẩy mạnh việc liên kết với nông dân ở Châu Thành (Long An) và Chợ Gạo (Tiền Giang) để trồng thanh long hữu cơ, nhằm tạo nguồn thanh long nguyên liệu sạch với khối lượng lớn (bởi để có 1 kg thanh long sấy cần tới 11-12 kg thanh long tươi).

Đây cũng là một hướng đi mang tính gợi mở để các doanh nghiệp và người trồng thanh long có thể tham khảo nhằm giúp nâng cao chất lượng cũng như giá trị cho trái thanh long Việt Nam, có thể thâm nhập ngày càng nhiều hơn vào các thị trường khó tính, qua đó tránh được nguy cơ bị đổ vỡ khi thị trường Trung Quốc đã có thể tự cung cấp được sản phẩm này.

Thậm chí khi trái thanh long Việt Nam đã được nâng cao về chất lượng, nhất là vấn đề ATTP, cùng với những sản phẩm chế biến sâu từ thanh long, thì kể cả khi Trung Quốc đã thu hoạch thanh long trên diện tích lớn, thanh long Việt Nam vẫn hoàn toàn có thể cạnh tranh trên thị trường quan trọng này.

Nguồn: nongnghiep.vn

Bùng phát bệnh đốm trắng cây thanh long

Bệnh đốm trắng đang có chiều hướng lan rộng trên cây thanh long ở Bình Thuận, vì thế không ít nhà vườn bị thất thu, dù giá trái cao hơn mọi năm.

Như nhiều hộ khác, vườn thanh long nhà chị Nguyễn Thị Hồng ở khu phố 1, thị trấn Ma Lâm, huyện Hàm Thuận Bắc bỏ không ít chi phí đầu tư, mồ hôi công sức... nhưng vụ vừa qua đã trắng tay vì cây bị bệnh đốm trắng.

Chị Hồng than vãn: “Gia đình tôi có 500 trụ thanh long tơ, vụ mùa ra bông rất nhiều. Tôi tưởng chừng sẽ có nguồn thu lớn, vì giá trái rất cao, từ 8.000-10.000 đ/kg nhưng không ngờ bệnh đốm trắng làm trái thối sạch. Vì vậy cả vườn nhà tôi chỉ thu được hơn 1 tấn trái nhưng đều nhiễm nấm, phải bán rẻ như bèo, không đủ chi phí mua thuốc phun xịt”.

Theo chị, lúc đầu bệnh này chỉ xuất hiện trên những cành già có chấm hình tròn bằng đồng xu, một số cành non cũng có nhiều đốm chấm, sau đó chuyển sang màu vàng xám làm cành bị thối. Không chỉ gây hư cành, bệnh này còn lan xuống trái, nếu mức độ nhẹ thì trên trái có những đốm chấm, nổi sần như da con tắc kè (người dân hay gọi là nấm tắc kè), còn nặng hơn thì làm thối trái.

Hơn nữa bệnh này có tốc độ lây lan rất nhanh, nếu không phun thuốc BVTV kịp thời thì sẽ lan sang những trụ kế tiếp. Điều đáng lưu ý là mặc dù chị Hồng thường xuyên chặt bỏ những cành mắc bệnh, phun rất nhiều loại thuốc BVTV, mỗi lần phun mất khoảng 300.000 đồng, định kỳ 7-10 ngày là phun, nhưng không thể khắc phục.

Tương tự, vườn thanh long của hộ anh Dân Thanh ở khu phố Lâm Giáo, thị trấn Ma Lâm cũng bị "dính" bệnh đốm trắng. "Gia đình tôi có 300 trụ thanh long. Cách đây 2 tháng, bệnh nấm hại cành chỉ xuất hiện có vài trụ nên tôi không chú ý, nay hầu như lan rộng cả vườn. Dù đã đầu tư cả máy phun xịt, mua các loại thuốc đặc trị bệnh nấm, phun nhiều lần nhưng không cứu vãn nổi", anh Thanh nói.

Theo Chi cục BVTV Bình Thuận, diện tích thanh long trong tỉnh bị nhiễm bệnh đốm trắng hại cành và quả lên đến 252 ha, tập trung rải rác ở các huyện. Hiện vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh để dùng thuốc đặc trị. Bệnh thường gây hại ở những vườn nhiều cỏ, độ pH trong gốc cây thấp, bộ rễ kém phát triển... Đây có thể là một bệnh do sinh lý thực vật gây ra, tác nhân chủ yếu do chế độ canh tác.

Trong khi chờ kết quả giám định mẫu bệnh, Chi cục đưa ra một số giải pháp khắc phục như dọn sạch cỏ vườn thanh long, thu gom cành, trái bị hư hỏng ra khỏi vườn. Phun thuốc Agri-life, Actinovate khoảng 2 lần, mỗi lần cách nhau 1 tuần. Tăng cường bón phân lân và kali, hạn chế bón đạm và thuốc kích thích sinh trưởng...

Theo nongnghiep.vn

Canh tác hữu cơ cho tiêu, sự lựa chọn là tất yếu

 

…Không ai có thể phủ nhận tiến bộ khoa học của các sản phẩm sử dụng trong nông nghiệp, trong đó có các loại phân hóa học và các loại thuốc bảo vệ thực vật gốc hóa học. Thời hoàng kim của các sản phẩm nói trên tồn tại suốt mấy mươi năm.

Tuy nhiên không phải vô cớ mà các nhà khoa học ở các nước có nền nông nghiệp tiên tiến hiện nay lại kêu gọi mọi người theo hướng hữu cơ, sinh học, bảo vệ dịch hại cây trồng theo phương pháp IPM, sản phẩm phải đạt tiêu chuẩn GAP mới hội đủ điều kiện xuất khẩu… Vì sao vậy? Vì sức khỏe con người và sức khỏe của đất. Trong quá trình canh tác con người đã đổ xuống đất bao nhiêu thứ độc hại để đòi hỏi đất phải đem lại nhiều của cải vật chất cho mình. Nhưng đã bao giờ con người tự hỏi mình đem lại những gì cho đất, để đất đai luôn màu mỡ như thuở ban đầu chúng ta chưa khai thác, như một lời tạ ơn với đất.

Thế giới bây giờ phẳng rồi. Những thông tin khoa học kỹ thuật trên thế giới được công bố hằng giờ. Người biết sử dụng vi tính muốn tìm kiếm thông tin về kỹ thuật chăm sóc cho cây hồ tiêu trên các trang tài liệu khoa học không khó. Thế nhưng những người trồng tiêu hơn cả chục năm rồi mà trong đầu luôn mãi vang lên câu hỏi vì sao: vì sao tiêu chết? vì sao tiêu không trái? vì sao… và vì sao…?

Tất nhiên là không thể phủ nhận vai trò của phân vô cơ và hóa chất BVTV đối với canh tác nông nghiệp. Nhưng thời gian qua chúng ta đã không sử dụng nó một cách hợp lí mà chúng ta chỉ biết lạm dụng nó để tăng nhanh năng suất.Cái giá chúng ta phải trả bây giờ chỉ mới bắt đầu: Đất đai bị vắt cạn kiệt trở nên cằn cỗi, thoái hóa. Môi trường canh tác bị ô nhiễm nặng nề bởi những chất thải độc hại. Cây trồng giảm sức đề kháng, dễ dàng chết vì lắm bệnh dịch hại. Tái canh cực kỳ khó khăn vì tồn dư hóa chất trong đất…

Và con người, có ai thống kê được số người chết tăng cao vì bị ung thư và những bệnh lạ ngày càng xuất hiện nhiều ở nông thôn? Môi trường trong lành của nông thôn không còn nữa khi mà ra vườn thấy bao bì chai lọ thuốc BVTV tràn lan và bao con thiên dịch có lợi cho đất cho cây không tồn tại nổi…

Canh tác hữu cơ, sự lựa chọn là tất yếu trước khi quá muộn. Xin bà con nông dân sớm nhận thức và chuyển biến.Canh tác hữu cơ cho tiêu, sự lựa chọn là tất yếu

Nguồn:.http://peppervietnam.com

Tìm chúng tôi

Facebook
Twitter
Google
Youtube
Rss
Yahoo

Số lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay108
mod_vvisit_counterHôm qua941
mod_vvisit_counterTuần này2626
mod_vvisit_counterTuần trước8360
mod_vvisit_counterTháng này19449
mod_vvisit_counterTháng trước38256
mod_vvisit_counterTổng số ngày:4266670

We have: 3 guests online
Your IP: 18.208.211.150
 , 
Ngày giờ: 19-03-2019 15:36:01